Bánh đa kế

Bánh đa kê
banh-daSở dĩ có cái tên như vậy là vì có một khu chợ bán toàn bánh đa nướng ở ngã ba Kế, ven thị xã Bắc Giang. Dân làng Kế sống hầu hết bằng nghề làm bánh đa. Anh Đào Hồng, một người mà gia đình chuyên nghề này cho biết, khác với bánh đa Sầm Sơn (Thanh Hóa), bánh đa nước cốt dừa ở Quy Nhơn (Bình Định), công nghệ và nguyên liệu làm bánh đa Kế khác hẳn.

Gạo làm bánh đa phải chọn loại gạo càng để lâu càng tốt. Khi vo, người ta không vo kỹ, để cho cám vẫn còn bám vào hạt gạo. Vo xong, gạo được đem ngâm, để gạo chua ở độ vừa phải, vớt ra, để ráo nước, rồi xay như xay bột gạo nước. Cẩn thận hơn, phải xay hai lần, cho bột thật mịn, thật trắng. Người ta thường thử bằng cách cho tay vào, thấy bột mịn, nhuyễn như nước, không còn gợn, không còn sạn trong tay là được.

Cơm nguội (cơm nấu xong, dỡ ra để nguội), rồi cho xay cùng gạo – cũng xay hai lần.3banhdake

Tráng bánh như tráng bánh cuốn. Bánh chín bằng hơi nước. Nhưng khác với bánh cuốn, bánh đa Kế phải được tráng hai lần. Lần đầu tráng, bánh chín, còn ướt, để trong nồi, người ta lại múc tiếp bột nước đổ lên trên mặt, tráng tiếp lần hai. Chính cách tráng hai lần, khiến bánh nướng giòn, nở đều hai mặt, trông dày dặn.

Bánh chín, dùng một ống nứa to, đường kính 5 cm, cuộn bánh, lấy ra phơi trên phên nứa. Trước khi phơi, rắc vừng đen, lạc sống (lạc sống giã giập) cho vừng, lạc “bắt” vào với mặt bánh. Lại có nhà cho lạc vào bột nước cùng tráng lên khuôn.

Kỹ thuật phơi bánh cũng công phu. Phên phơi bánh bằng nứa, đan nong mốt. Khi bánh se mặt, phải kịp thời bốc để bánh khỏi dính vào phên. Lật sang mặt bên kia, phơi tiếp cho đến khô. Bánh được xếp vào túi nilông cho khô ráo, tránh ẩm ướt.

Than để nướng bánh bao giờ cũng phải là thứ than củi. Người nướng, một tay cầm bánh, một tay cầm quạt. Kỹ thuật nướng cũng đòi hỏi sự khéo léo. Không được quạt mạnh quá, than bốc lửa, bánh dễ cháy mà không chín. Mà phải quạt như khi quạt nướng chả, đều tay, than đượm – “chín âm”. Các bà, các chị khéo tay vừa quạt, vừa phải lật bánh luôn tay để bánh chín vàng rộm đều hai mặt, thỉnh thoảng dừng quạt, uốn chiếc bánh đang chín dần theo hình yên ngựa. Bánh võng ở giữa, vênh hai đầu, như hình yên ngựa, theo các cụ già sành điệu, đó mới là chiếc bánh đẹp, chứng tỏ người quạt bánh khéo tay, có con mắt thẩm mỹ.

Có nhiều nơi trên đất nước Việt Nam cũng làm bánh đa, bánh tráng, nhưng bánh đa Kế vẫn luôn luôn tạo ra được một nét riêng, không thể lẫn vào đâu. Nó trở thành một thứ đặc sản đậm chất đồng quê Bắc Bộ.

Làng nghề bánh đa Kế nằm sát trục quốc lộ 1A Hà Nội-Lạng Sơn, bạn rất dễ dàng tìm đến vì chỉ cần đi đến đoạn đường thuộc địa phận thành phố Bắc Giang là đã có thể đến được làng làm bánh. Sản phẩm của làng vì thế mà cũng được phân phối đi nhiều nơi nhờ có đường giao thông thuận lợi.

Từ lâu nay bánh đa Kế đã trở thành món ăn dân dã yêu thích của nhiều người. Mỗi khi có dịp về Bắc Giang, chắc chắn bạn sẽ được quê hương Kinh Bắc này tiếp đãi món đặc sản này. Ngồi nhâm nhi trà xanh hoặc chè đắng vỉa hè và nhâm nhi bánh đa nướng Kế, rất bùi. Và khi ra về, bạn cũng khó có thể vô tình lướt qua những dãy dài bánh đa nướng tại chỗ, rất hấp dẫn. Đặc biệt là trong mùa lạnh miền Bắc, ngồi cạnh những chậu than nóng ấm và ăn bánh đa nướng nóng, cảm giác ấm cúng, thú vị.

Đánh giá bài viết
Xếp hạng
[Tổng cộng: 3 Average: 3.7]

Bình luận

Bình luận

0978.148.111
0978.148.000